Bí quyết giúp người giúp việc bảo vệ quyền lợi của mình

Giúp việc nhà đang là một công việc được nhiều người tìm đến hiện nay, nghề giúp việc hiện nay cũng đã được pháp luật bảo vệ và có những quyền riêng. Vậy người giúp việc nên làm sao để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình. Hãy xem những chia sẻ dưới đây của dichvutainha68.com nhé.

1/ Ký kết hợp đồng khi bắt đầu làm việc

Hợp đồng là điều bắt buộc người giúp việc cần phải yêu cầu chủ nhà làm để bảo vệ những quyền lợi của mình. Nó được tạo nên từ sự thống nhất của hai bên, trong đó có sự thỏa thuận về tiền lương, quy định, thời gian làm việc…Nếu trong trường hợp người giúp việc không biết chữ thì phải có người thứ 3 (là người ngoài) ở đó để làm chứng.

2/ Thống nhất thời gian làm việc ngay từ đầu

Ngay từ đầu người giúp việc nên thống nhất với gia chủ về thời gian làm việc của mình trong một ngày. Người giúp việc có quyền nghỉ ngơi, kết thúc công việc khi đã hết giờ.

Bảo vệ quyền lợi người giúp việc
Bảo vệ quyền lợi người giúp việc

Ngoài ra, hai bên có thể thương lượng về thời gian thử việc, thông thường thì gia đình sẽ thử việc người giúp việc trong vòng 6 ngày. Rất nhiều trường hợp người giúp việc phải làm việc từ sáng đến tối mà không có rõ ràng một thời gian làm việc cụ thể nào.

3/ Được phép chấm dứt hợp đồng đơn phương

Người giúp việc có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần báo cáo lên chính quyền, các cơ quan có thẩm quyền trong các trường hợp sau:

+ Bị các thành viên trong gia đình chủ nhà đối xử bất công, xúc phạm không tôn trọng, cưỡng bức sức lao động.

+ Phát hiện thấy môi trường điều kiện làm việc không an toàn, mặc dù chủ nhà có biết nhưng không khắc phục.

+ Do yếu tố về môi trường như thiên tai, hỏa hoạn…mặc dù đã cố gắng khắc phục nhưng không thể tiếp tục để làm việc.

4/ Được phụ cấp tiền bảo hiểm

Nghề giúp việc đã được pháp luật công nhận nên mọi quyền lợi đều được hưởng như những công việc khác, trong đó có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Vì thế, ngoài mức lương chính ra thì chủ nhà phải có trách nhiệm trả thêm một khoản tiền tương đương với mức bảo hiểm bắt buộc.

Không ít người giúp việc do không tìm hiểu pháp luật nên thường không biết tới những quyền lợi mà mình được hưởng, vì thế họ dường như mất đi những quyền lợi này. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được những gì mà mình được hưởng khi làm nghề giúp việc theo giờ. Nếu cần thiết, bạn có thể tìm tới các luật sư để được tư vấn một cách rõ ràng.