Người giúp việc và những định kiến của xã hội

Mặc dù đã được pháp luật công nhận và trở thành một phần không thể thiếu với nhiều gia đình. Tuy nhiên vẫn còn đó những định kiến của xã hội giành cho nghề giúp việc. Với một xã hội hiện đại, những người giúp việc yêu nghề tận tâm luôn chăm sóc cho các gia đình , thì những định kiến với họ có đúng hay không?

Vẫn còn tồn tại hai chữ “người ở”

Với những người giúp việc hiện đại, họ vẫn còn mang hình bóng của một người ở. Mặc dù công việc của họ là những người luôn chăm sóc người già, trẻ nhỏ, giữ gìn cho không gian nhà cửa một cách sạch sẽ thoáng mát cho các gia đình.

Hiện nay, hầu hết các cơ quan trung tâm đều dùng những cái tên có giá trị hơn để nói về người giúp việc, ví dụ các ban quân dân triển khai về người giúp việc thì được gọi là ủy ban dịch vụ gia đình…Đặc biệt, xu hướng sinh viên tìm tới làm nghề giúp việc theo giờ đang ngày càng gia tăng.

nghe-giup-viec

Đây là một trong những dấu hiệu mới để xóa hết những định kiến về nghề giúp việc.

Mặc cảm về nghề giúp việc

Mặc dù mức lương của người giúp việc đang ngày càng được nâng lên nếu không muốn nói là cao. Nhưng vẫn còn đó những sự tự ti, mặc cảm và băn khoăn của nhiều người khi tới với nghề này. Một số người làm nghề giúp việc nhưng khi được hỏi thì họ sẽ nói dối là một nghề khác, họ thường không muốn công khai và cho người khác biết tới nghề của mình, nhất là đối với những giúp việc trẻ tuổi.

Thái độ của gia chủ đối với người giúp việc

Một người giúp việc có gắn bó lâu dài với công việc, với một gia đình nào đó thì quan trọng nhất vẫn chính là thái độ của gia chủ. Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng bận rộn hơn với những công việc bên ngoài, vì thế vai trò của nghề giúp việc ngày càng được nâng cao, nếu làm tốt công việc và sống trung thực họ sẽ được những gia đình tốt bụng xem như người nhà.

Hầu hết những người giúp việc thường không gắn bó lâu dài nếu như sống và làm việc trong một gia đình mà các thành viên trong gia đình đều không tôn trọng họ.

Việc được pháp luật công nhận, ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhiều gia đình, được nhiều người tìm tới đang là một trong những yếu tố quan trọng để xóa bỏ các định kiến về nghề giúp việc. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề này, đối với những người giúp việc, họ là những người có cống hiến thầm lặng để cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.