Hướng dẫn cách tự vệ sinh nhà sau xây dựng

Sau khi xây xong ngôi nhà ngổn ngang với bao nhiêu bụi bẩn, rác thải và các vết bẩn cần được làm sạch trước khi dọn vào ở. Và nếu bạn muốn tự tay làm việc này thì hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, đồ bảo hộ cùng một số cách thức sau nhé.

Nguyên tắc cần nắm trước khi thực hiện

-Làm vệ sinh từ trên xuống dưới từ tầng cao nhất xuống tầng thấp nhất. Trong từng phòng thì làm từ trên trần xuống dưới sàn.

-Làm từ trong ra ngoài: làm trong nhà trước rồi mới đến ngoài sân.

-Làm sạch triệt để từng khu vực tránh đang làm khu vực này lại chạy sang làm khu vực khác

-Làm theo thứ tự dọn phần thô trước, tức là loại bỏ rác thải, bụi bẩn sau đó mới đến phần tinh từ loại bỏ các vết bẩn cứng đầu bám ở các nơi.

Tham khảo: đơn vị vệ sinh sau xây dựng uy tín trên địa bàn Hà Nội

Các vật dụng cần chuẩn bị

Để có thể vệ sinh tốt nhất bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau đây:

  • Chổi quét nhà, máy hút bụi
  • Chổi lau đa nang, máy đánh vết bẩn, giẻ lau
  • Các hóa chất chuyên dụng để tẩy vết xi măng, vết sơn…
  • Dụng cụ bảo hộ lao động như gang tay, mũ, ủng

Và còn một số vật dụng phụ khác như thau, xô, hót rác, thang để vệ sinh các hạng mục trên cao.

Các bước tiên hành vệ sinh

-Làm phần thô trước: trước tiên bạn cần thu gom các rác thải tho còn sót lại như bao xi măng, bao nilon, gạch, đá… và vận chuyển chúng để vào nơi quy định. Dùng chổi và máy hút bụi hút hết bụi ở các bộ phận cũng như sàn nhà.

vệ sinh nhà mới sau xây dựng

-Vệ sinh chi tiết: Như chúng ta đã nói ở trên là cần làm theo nguyên tắc từ cao xuống thấp từ trong ra ngoài. Đầu tiên là vệ sinh tràn nhà sau đó đến các khung cửa sổ, đến cầu thang và các vật dụng và cuối cùng là vệ sinh sàn nhà.

+Vệ sinh cửa sổ và gương kính: cửa sổ gương kính chắc chắn sẽ có dính bụi bẩn và các vết sơn, vết ố…Nếu là bụi bẩn chúng ta chỉ cần dùng khăn ẩm lau đi là được, với cửa kính hoặc gương kính thì bạn dùng giấy báo và nước xịt kính. Trường hợp cử sổ ố vàng hãy dùng nước tẩy sơn móng tay để lau kính. Còn đối với vết sơn khô hay vết xi măng bắn lên cửa chúng ta có thể sử dụng một số cách tự nhiên như dùng dấm trắng để lau hoặc dụng baking soda hoặc xăng cũng sẽ hiệu quả. Nhưng để nhanh chóng hơn thì bạn cần đến các hóa chất chuyên dụng.

+Vệ sinh cầu thang

Cầu thang thường tay cần làm bằng gỗ. Như vậy với bụi bẩn chúng ta có thể lau dễ dàng nhưng với vết sơn bám dính thì bạn có thể sử dụng xăng thơm. Nhưng hãy cẩn thận không nên đổ xăng trực tiếp lên vết bẩn mà cho xăng vào khăn lau để không làm mất màu sơn gỗ. Đối với các công ty chuyên dịch vụ vệ sinh thì họ sẽ có các hóa chất chuyên dụng tẩy rửa hiệu quả và an toàn hơn.

Vệ sinh sàn nhà

Đây là bộ phận có nhiều vết bẩn nhất mà tiêu biểu là vết xi năng, sơn. Nhiều người dùng dao cạy làm nền gạch, gỗ trầy xước. Tuy nhiên để nhanh hơn bạn có thể  sử dụng bakinh soda pha với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó thấm nó vào khăn mềm và chà đi chà lại các vết bẩn này sẽ bị đánh bay.

-Khử mùi nhà mới bạn có thể dùng nước muối đặt khắp nhà hoặc một số cách khác khá hiệu quả như dùng than củi, tinh dầu…

Trên đây là những công việc cơ bản nhất khi vệ sinh nhà mới.Sự thật khi bắt tay vào làm bạn mới thấy sẽ còn ti tỷ việc bạn cần làm và mọi việc có vẻ khá khó khăn đấy.

Tuy nhiên hiện nay  hầu hết các gia đình không có thời gian để tự làm mà thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Bạn chỉ cần một cuộc gọi họ sẽ giúp bạn làm sạch ngôi nhà theo đúng yêu cầu về chất lượng và thời gian của bạn. Bạn sẽ chẳng còn phải tất bất với bao nhiêu là công đoạn kể trên mà hiệu quả lại cao hơn nhiều.